Sau khi bạn đọc xong bài viết này, bạn sẽ cảm thấy mọi thông tin về chứng chỉ B1 sẽ hoàn toàn sáng tỏ và bạn sẽ biết được chính xác loại bằng tiếng Anh B1 mình cần, thi ở đơn vị nào, ở đâu thi dễ, định dạng bài thi ra sao bao, nhiêu điểm thì Đạt. Cũng phải lưu ý luôn với bạn rằng cùng một trình độ tiếng Anh B1 nhưng cấu trúc bài thi cho từng đối tượng sẽ khác nhau ở độ khó dễ khác nhau vì vậy mình cần phải xác định đúng để lựa chọn kì thi phù hợp. 

Có mấy loại chứng chỉ B1? 

Có nhiều loại chứng chỉ B1 phân theo đơn vị cấp chứng chỉ hay đối tượng cần chứng chỉ. 
Nếu chia theo đơn vị cấp thì có hai loại chứng chỉ B1: 


- Chứng chỉ B1 nội bộ của Bộ Giáo dục và Đào tạo 
   Đây là chứng chỉ do một số trường Đại học trong nước được Bộ Giáo Dục Đào tạo chứng nhận đủ điều kiện khảo thí.
- Chứng chỉ B1 châu Âu/ quốc tế hay còn gọi là PET 
    Đây là Chứng chỉ B1 châu Âu tương đương PET là kì thi bậc 3 theo khung tham chiếu chung châu Âu do trường Đại học       Cambridge Anh cấp. Tại Việt Nam, Cambridge có nhiều đơn vị khảo thí trên cả nước.


Đọc tiếp, bạn sẽ càng phân biệt được một số thuật ngữ hay bị nhầm lẫn về chứng chỉ B1. Trước đây (trước tháng 1 năm 2014), khi Bộ GD&ĐT chưa ban hành khung năng lực Ngoại Ngữ (NLNN) 6 bậc dùng cho Việt Nam thì B1 được thường được gọi là B1 theo khung tham chiếu chung châu Âu hay B1 châu Âu hay B1 quốc tế…Còn bây giờ có thêm 1 thuật ngữ nữa là B1 tương đương bậc 3 theo khung năng lực Ngoại Ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam, tương thích khung tham chiếu châu Âu. Vấn đề quan trọng là cần xác định mình cần B1 để làm gì hay chính là mình thuộc đối tượng nào sau đây nhé :

Nếu chia theo đối tượng cần chứng chỉ B1 bao gồm :
Những ai chuẩn bị thi cao học muốn được miễn thi tiếng Anh đầu vào (thông tư 15 /2014/TT-BGDĐT)
- Những ai chuẩn bị bảo vệ luận án, luận văn thạc sĩ (thông tư 15 /2014/TT-BGDĐT) 
- Những người nộp hồ sơ NCS ( Nghiên Cứu Sinh )
- Sinh viên không chuyên Tiếng Anh cần B1 tiếng Anh để được xét tốt nghiệp Đại học và Cao đẳng 
- Học sinh cấp 3 thi B1 để được miễn kì thi tiếng Anh tốt nghiệp 
- Một số ngành nghề yêu cầu có B1 mới được thi tuyển công chức 
- Học sinh, sinh viên đi du học 

B1 nội bộ của Bộ Giáo dục theo định dạng cũ sau đại học có giá trị 2 năm, B1 Vstep và chứng chỉ B1 châu Âu có giá trị vĩnh viễn. Tuy nhiên, hầu hết các đơn vị tại Việt Nam vẫn chỉ chấp nhận chứng chỉ còn thời hạn 2 năm thôi. Như vậy, việc thi PET để được công nhận vô thời hạn coi như không có tác dụng. Chỉ nên cân nhắc thi PET vì mục đích đi du học hoặc do tỉnh thành phố của mình ví dụ Hà Nội, Hồ Chí Minh yêu cầu bắt buộc phải có chứng chỉ B1 châu Âu do Cambridge cấp do bài thi PET là bài thi theo chuẩn quốc tế, rất khó. Bạn có thể tham khảo bài so sánh giữa bài thi PET và bài thi B1 định dạng sau đại học tại đây nhé.

Những đơn vị nào cấp chứng chỉ B1? 
Như đã nói phần trước, trừ phi đi du học hoặc đơn vị mình yêu cầu buộc phải có B1 của Cambridge thì mình sẽ đăng ký thi tại các đơn vị khảo thí của Cambridge. 
Còn phần lớn còn lại dùng trong nước thì thi tại các đơn vị được Bộ GD&ĐT cấp phép cụ thể :
Tại miền Bắc:
1. Đại học Ngoại Ngữ Quốc Gia Hà Nội
2. Đại học Hà Nội
3. Đại học Thái Nguyên 
4. Đại học Sư phạm Hà Nội (ít tổ chức thi và lệ phí cao)
Ngoài ra, Đại học Đà Nẵng cũng tổ chức kì thi này tại Hà Nội
Tại miền Trung: 
1. Đại học Huế
2. Đại học Đà Nẵng
3. Đại học Vinh 
Tại miền Nam
1. Đại học Sư phạm TPHCM
2. Đại học Cần Thơ
3. Đại học Trà Vinh

Lưu ý: Bộ có giao cho một số đơn vị trên tổ chức kì thi B1, B2, C1...Đồng nghĩa với việc chứng chỉ do các đơn vị này cấp có giá trị trên toàn quốc. Tuy vậy, không phải đơn vị nào cũng chấp nhận chứng chỉ của tất cả các đơn vị nêu trên. Vì vậy, trước khi quyết định thi tại đơn vị nào, bạn nên kiểm tra kỹ với đơn vị mình đang học hoặc dự kiến nộp hồ sơ.

Lệ phí thi và cấp chứng chỉ B1 bao nhiêu? 
Lệ phí thi do từng đơn vị quy định nên khác nhau. Ví dụ PET của Cambridge: 920.000 đồng, Đại học Hà Nội 1.8 triệu, Đại học Ngoại Ngữ Quốc Gia 1.2 triệu đồng đối với thí sinh tự do, 300.000 đồng với sinh viên trong trường ĐHQG...Để xem lệ phí thi và lịch thi vui lòng click : 
http://chungchi.com.vn

Trình độ tiếng Anh B1 tương đương với những chứng chỉ quốc tế nào?

Thông tư số: 15/2014/TT-BGDĐT ngày  15 tháng 5 năm 2014 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo 

Có mấy định dạng bài thi B1 và áp dụng cho những đối tượng nào? 

Có 2 bài thi B1 của Bộ Giáo dục và Đào tạo:
Bài thi định dạng sau đại học áp dụng cho thạc sĩ, NCS. Đây là bài thi đánh giá theo 1 cấp độ Đạt và không Đạt. Bài thi đánh giá năng lực tiếng Anh Vstep áp dụng cho tất cả mọi thí sinh.
Bài thi Vstep đánh giá năng lực Ngoại Ngữ theo chiều dọc tức là 1 bài thi đánh giá từ bậc 3 đến 5 tức B1, B2, C1. Kì thi B1 sau đại học hiện chỉ còn rất ít đơn vị tổ chức thi (Ở Hà Nội Đại học Ngoại Ngữ Quốc Gia tổ chức 2 kì thi 21/05 và 23/07 cho thạc sỹ của trường ĐHQG và Đại học Hà Nội tổ chức thi B1 sau đại học) còn hầu hết các đơn vị thuộc Bộ Giáo dục đã chuyển sang thi Vstep.

Như vậy, tùy thuộc vào đơn vị của mình tổ chức thi theo định dạng nào mà đăng ký cho phù hợp. Để an toàn, bạn nên chọn thi Vstep vì trong tương lai tất cả các trường đều áp dụng bài thi này. Kì thi này so với kỳ thi B1 cũ thì khó hơn nhưng mức điểm yêu cầu đề Đạt B1 thấp hơn và không tính điểm liệt kĩ năng.

Cấu trúc bài thi B1 và cách tính điểm định dạng sau đại học 
Bài thi: Đọc – viết (60 điểm/ 90 phút)
Phần thi: Đọc (30 điểm)
Phần thi: Viết (30 điểm) Bài thi:  Nghe (20 điểm) Bài thi: Nói (20 điểm)  Để thi Đạt bạn cần 50 điểm/100 và mỗi bài thi không dưới 30%. 

Cấu trúc bài thi B1 và cách tính điểm định dạng đánh giá năng lực tiếng Anh 3 bậc B1, B2, C1 Vstep
Cách tính điểm
-  Mỗi kỹ năng thi: Nghe, Đọc, Viết và Nói được đánh giá trên thang điểm từ 0 đến 10, làm tròn đến 0,5 điểm.
-  Điểm trung bình của 4 kỹ năng, làm tròn đến 0,5 điểm, được sử dụng để xác định bậc năng lực sử dụng tiếng Anh.
Đó là tổng quan những thông tin giúp ban có cái nhìn hiểu rõ hơn về chứng chỉ tiếng anh B1
Đăng ký học ôn và nộp hồ sơ thi cấp chứng chỉ B1